Vì sao nên đi du học? Tại sao du học trở thành xu hướng?

Vì sao nên đi du học? Tại sao du học trở thành xu hướng?

Nằm trong Top 10 tạp chí Forbes Vietnam về số lượng du học sinh tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, hằng năm khái niệm “du học” thu hút hàng ngàn sinh viên Việt Nam lựa chọn con đường ra nước ngoài học tập.

Tính đến tháng 11 năm 2019, cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục – Đào tạo) thống kê hiện có hơn 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Vậy, vì sao nên đi du học? Điều gì đã khiến du học trở thành xu hướng hàng đầu của nền giáo dục hiện đại ngày nay?

Để đáp ứng một lượng nhu cầu lớn cho việc học tập tại nước ngoài, so với hình thức du học toàn phần truyền thống, thị trường du học ngày càng rẽ ra nhiều hướng đi để sinh viên tối ưu hóa những trải nghiệm tại nước ngoài, từ hình thức du học bằng học bổng, bằng chuyến trao đổi sinh viên, thực tập ngắn hạn hay hình thức chuyển tiếp du học bán phần,… Mỗi năm, số lượng sinh viên và sự đa dạng hóa trong thị trường du học cũng dần tăng, đẩy mạnh hơn về các lợi ích vàng của việc đi du học và trải nghiệm học tập ở nước ngoài.

1. Phương pháp tối ưu để học ngoại ngữ

Vì sao nên đi du học?
Du học giúp bạn mau chóng thành thạo ngoại ngữ

Không còn phương pháp học ngoại ngữ nào tốt và hiệu quả hơn là sống và tiếp xúc hằng ngày với người bản địa, đắm mình vào trong môi trường ngôn ngữ mà bạn đang học. Muốn thích nghi được với cuộc sống nơi xa lạ, bạn buộc phải tham gia vào sinh hoạt, giao tiếp, đọc hiểu tất cả hoàn toàn bằng ngôn ngữ đó.

Việc sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp hằng ngày sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ cũng như cải thiện khả năng giao tiếp. Bên cạnh đó, bạn còn được biết thêm về tiếng lóng, từ địa phương hay học cách phát âm chuẩn từ người bản xứ.

2. Cơ hội du lịch và nhìn ngắm thế giới 

Đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, việc đầu tiên là bạn phải làm là làm quen với các địa điểm, đường đi nước bước của nơi mình sẽ sinh sống và học tập trong nhiều năm tới. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời, khi bạn có cơ hội tự khám phá một nơi hoàn toàn mới.

Đa số du học sinh thường tận dụng khoảng thời gian cuối tuần hay kỳ nghỉ để khám phá nơi mình sinh sống hay những quốc gia lân cận. Bên cạnh đó, du học khiến bạn cảm giác đang thường trú ngắn hạn tại nước sở tại sẽ thôi thúc bạn lên đường thường xuyên hơn.

3. Hiểu rõ hơn về nền văn hóa  

Nên đi du học, bởi lẽ, khoảng thời gian du học sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa của quốc gia đó trên mọi khía cạnh bên cạnh ngôn ngữ, như là thức ăn, trang phục, thói quen và sở thích. 

Chỉ đi du lịch, bạn sẽ không hiểu hết được về văn hóa và đất nước đó. Nhưng nếu bạn sống và học tập, hằng ngày sinh hoạt cùng người dân bản địa, bạn sẽ đón nhận vô vàn những điều thú vị về nền văn hóa nơi bạn đến.

4. Kết nối với bạn bè từ khắp năm châu 

Khi đi du học, bạn không chỉ được gặp những người bản xứ, mà còn có những sinh viên quốc tế khác cũng đang sống xa nhà giống như bạn. Học tập cùng bạn bè đa quốc gia, đa chủng tộc sẽ là dịp để bạn kết nối, mở rộng mối quan hệ quốc tế. 

Thông qua những người bạn này bạn có thể tìm hiểu văn hóa, ẩm thực của các quốc gia khác, đồng thời giới thiệu một vài món ăn Việt Nam đến họ. Những mối quan hệ “vô giá” này biết đâu sẽ giúp đỡ bạn trong sự nghiệp hay là đối tác của bạn trong tương lai. 

5. Bước ra khỏi vùng an toàn và hoàn thiện bản thân

Vì sao nên đi du học? Tại sao du học trở thành xu hướng?
Du học là cơ hội tuyệt vời để hoàn thiện bản thân

Một điểm cộng nữa khiến bạn nên đi du học vì đây là dịp để bạn bước ra khỏi vùng an toàn và hoàn thiện hơn về bản thân. Du học là khoảng thời gian sinh viên phải rời xa gia đình, quen dần với cuộc sống tự lập, tự lo toan mọi thứ. Nhờ đó, bạn sẽ ngày càng trở nên trưởng thành và tích lũy thêm một khối kinh nghiệm sau chuyến du học. 

Không những thế, việc trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài thường sẽ khiến bạn phải xem xét lại niềm tin và giá trị của bản thân. Thực tế cho thấy, sinh viên du học thường trở về nhà với những ý tưởng, cách nhìn nhận mới về mọi phương diện trong cuộc sống.

6. Du học làm tăng giá trị bằng cấp 

Du học có nghĩa rằng bạn sẽ tốt nghiệp từ trường đại học nước ngoài và sở hữu tấm bằng có giá trị toàn cầu. 

Những người sở hữu tấm bằng quốc tế sẽ được đánh giá cao không chỉ về mặt kỹ năng, kiến thức mà còn thể hiện rằng bạn có đủ điều kiện về ngoại ngữ cũng như khả năng tiếp thu và đổi mới vô cùng mạnh mẽ.

7. Nâng cấp năng lực và cơ hội việc làm

Thông thường, dưới con mắt của những nhà tuyển dụng nhân sự, một du học sinh thường rất năng động, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách và có khả năng giải quyết tốt với nhiều vấn đề, tình huống khác nhau. 

Ngoài ra, kinh nghiệm sống và học tập tại nước ngoài, am hiểu về nền văn hóa và thành thạo ngôn ngữ sẽ giúp bạn nổi bật giữa những ứng viên khác. Những ưu thế đó cũng góp phần giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp ở các công ty quốc tế khi ra trường. 

Nhìn chung, có rất nhiều lý do thôi thúc bạn nên đi du học để tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hay trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, đừng quên điều quan trọng nhất trước khi du học chính là định hướng và có kế hoạch du học rõ ràng bạn nhé!

Cử nhân Kinh doanh-Du học bán phần UEH-ISB Pathway BBus là chương trình chuyển tiếp du học 2+1 dựa trên thỏa thuận hợp tác liên thông giữa Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) với 4 trường đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand. Chương trình gồm 2 gia đoạn đào tạo:

– Giai đoạn 1 – Học 2 năm tại Việt Nam: sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

– Giai đoạn 2 – Học 1 năm tại nước ngoài: Sinh viên chọn 1 trong 4 trường đại học và chuyên ngành đào tạo tương ứng để chuyển tiếp:

●     Đại học Macquarie, Úc: 13 chuyên ngành đào tạo

●     Đại học Western Sydney, Úc: 8 chuyên ngành đào tạo

●     Đại học Wollongong, Úc: 11 chuyên ngành đào tạo

●     Đại học Waikato, New Zealand: 10 chuyên ngành đào tạo

Xem thêm chi tiết chương trình Cử nhân Kinh doanh-Du học bán phần UEH-ISB Pathway BBus: https://isb.edu.vn/du-hoc-ban-phan/

Cập nhật nhanh thông tin du học

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin du học, học bổng từ Viện ISB