du học Úc

Trở thành du học sinh tại Đất nước đáng sống nhất thế giới

Du học từ lâu đã trở thành một mục tiêu phấn đấu của cả con cái và các bậc làm cha mẹ trong các gia đình Việt Nam. Hầu như gia đình nào có điều kiện tương đối đến khá giả đều có kế hoạch cho con lên đường du học.

Không gần như Singapore nhưng cũng không quá xa như Châu Âu, Châu Mỹ, Úc chỉ cách Việt Nam 9 giờ bay – vừa vặn thời gian một chuyến xe đêm từ Sài Gòn đến Nha Trang. Gần Việt Nam là thế, nhưng đó có phải là lý do đủ thuyết phục để Úc trở thành một trong những điểm đến du học lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam?

Trở thành một cư dân tại Đất nước đáng sống nhất thế giới

Theo báo cáo sinh kế của The Economist Intelligence Unit năm 2019, Úc có đến tận 3 thành phố lọt vào top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới bao gồm Sydney, Melbourne và Adelaide. Đây cũng là 3 thành phố tập trung nhiều trường ĐH, thu hút sinh viên quốc tế và người lao động, nhập cư đến từ nhiều quốc gia.

Được bao quanh là đại dương mênh mông, Úc sở hữu nhiều bãi biển đẹp nhất thế giới. Chính vì thế mà đất nước này thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Với cư dân Úc, họ còn tự hào vì thiên nhiên đa dạng và bầu không khí đến nguồn nước đều được chính phủ bảo vệ.

Bạn Đào Gia Huy, sinh viên chuyên ngành Marketing tại ĐH Wollongong (Úc) cho biết: “Theo mình nghĩ, cuộc sống ở Úc không xã hội hóa như ở Việt Nam nhưng môi trường sống thì tuyệt vời. Đặc biệt nếu bạn sống ở Wollongong, không khí biển trong lành và môi trường sống thân thiện gần gũi hòa mình với thiên nhiên xung quanh cho các bạn cơ hội khám phá hết sức tuyệt vời”.

Còn với chị Trần Hoàng Mỹ Linh, từng du học tại ĐH Western Sydney (Úc), du lịch là một trong những trải nghiệm nhất định phải có. “Chỉ cần một chiếc thẻ phương tiện giao thông công cộng New South Wales, bạn có thể đi được từ xe bus, tàu, ferry (tàu trên sông). Nói đến vẻ đẹp của Úc thì trải dài cả 4 mùa, khó có thể nói hết được.”

du học Úc - văn hóa tại Úc
Nhịp sống ở Úc rất đa dạng và sinh động

Nền giáo dục tiên tiến, đột phá đáng ngưỡng mộ và học tập của Úc

ThS. Võ Thanh Hải, Giảng viên tại Viện ISB chia sẻ: “Úc có nền giáo dục thuộc nhóm hàng đầu thế giới. Dân số Úc chỉ khoảng 25 triệu người nhưng có 40 trường đại học, hơn 90% là trường công lập, tất cả đều thuộc top 500 các trường hàng đầu thế giới”.

Sinh viên lẫn phụ huynh lựa chọn trường tại Úc thì hoàn toàn yên tâm về chất lượng từ môi trường học đến phương pháp giảng dạy bởi không chỉ tiếp thu, kế thừa những thành tựu giáo dục phương Tây mà bản thân Úc cũng không ngừng mài mò, sáng tạo và có đột phá riêng trong nghiên cứu, giảng dạy.

Các trường Đại học tại Úc đặc biệt thành công khi tạo ra bầu không khí học tập, sinh hoạt bình đẳng, đa dạng văn hóa và hội nhập quốc tế cho mọi sinh viên. Nhờ đó, các bạn du học sinh dễ dàng hòa nhập, kết bạn và học hỏi nhau.

Phát triển về giáo dục dường như đã luôn là “kim chỉ nam” để Úc xây dựng nền kinh tế – xã hội. Chính phủ hằng năm đầu tư ngân sách cho các trường Đại học, cụ thể là các Quỹ nghiên cứu, các học bổng và chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế cực kỳ hấp dẫn.

Du học Úc không khó nhưng không dành cho những người…lười

Khác với các quốc gia cũng nổi bật trong vấn đề du học như Mỹ, Canada, Thụy Điển, Hà Lan, tiêu chuẩn đầu vào của các trường ĐH tại Úc thường có phần “dễ thở” hơn khi xét điều kiện tiếng Anh thường vào khoảng 5.5 trở lên và cộng thêm những yếu tố khác như thư giới thiệu, hoạt động ngoại khóa… Vì vậy, chỉ cần thành tích học tập khá giỏi, cộng chăm chỉ tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các suất học bổng từ 30-50% từ các trường ĐH tại Úc.

Đối với du học sinh, chính phủ Úc cũng cực kỳ thoải mái khi cho phép các bạn tìm việc làm thêm trang trải chi phí và trải nghiệm thực tế. Mỗi bạn có thể làm việc hơn 20 tiếng/tuần. Nhiều bạn sinh viên đã có thể tự lực chi trả cho tất cả chi phí sinh hoạt ngay trong năm đầu tiên du học tại Úc.

Chị Mỹ Linh cũng chia sẻ về việc làm thêm của sinh viên tại Úc: “Khi mình sang đó và đi làm thêm, mình có thể cover (chu toàn) toàn bộ chi phí sinh hoạt. Ba mẹ chỉ cần lo về học phí. Mình có cuộc sống khá là thoải mái. Một buổi làm việc khoảng 4 tiếng cũng nhẹ nhàng. Tiết lộ một chút là mình không rớt môn nào trong suốt quá trình học nhé. Vì thế các bạn cũng không cần phải lo lắng làm thêm ảnh hưởng đến việc học đâu.”’

việc làm thêm khi du học Úc
Du học sinh có nhiều cơ hội làm thêm tại Úc

Ngoài ra, những thành phố mà du học sinh thường chọn lựa như Sydney, Melbourne, Adelaide… có khí hậu, thời tiết khá giống với Việt Nam. Nhờ đó mà du học sinh Việt Nam sẽ dễ dàng thích nghi và bảo vệ sức khỏe của mình trong quá trình du học.

Tóm lại, Úc có những điều kiện lý tưởng từ kinh tế, giáo dục và điều kiện địa lý, khí hậu khác đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Các bạn trẻ có thể tự tin trở thành du học sinh Úc và trải nghiệm một môi trường học tập năng động, hiện đại và đầy màu sắc. Còn phụ huynh sẽ yên tâm hơn với điều kiện khí hậu, cơ sở vật chất và đặc biệt sự cam kết về chất lượng từ một nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Tìm hiểu thêm về du học Úc tại 3 trường Đại học tại Úc: Đại học Macquarie, Đại học Western Sydney, Đại học Wollongong.

Cập nhật nhanh thông tin du học

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin du học, học bổng từ Viện ISB