du học thời Covid

Covid-19: Xu hướng dịch chuyển du học toàn phần sang bán phần

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều kế hoạch du học của các bạn trẻ đã bị hoãn lại gây không ít khó khăn. Chưa kể đến việc một số lượng lớn du học sinh cùng Việt kiều trở về nước để đảm bảo an toàn, các đường bay và cửa khẩu cũng bị đóng cửa và kiểm soát chặt chẽ. Sự sụt giảm sinh viên du học và đầu tư ra nước ngoài trong năm nay đã khiến khái niệm “du học” rẽ sang nhiều hướng đi mới.

Du học toàn phần không còn là hình thức tối ưu

Trước đây khi nói đến du học, nhiều người cho rằng phải trải nghiệm toàn bộ giai đoạn học tại nước ngoài thì mới gọi là “thấm nhuần” được hết tinh hoa của việc du học. Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đây không còn là một lựa chọn hàng đầu nữa. Hàng loạt các trường Đại học trên thế giới bị đóng cửa, các du học sinh đang học vẫn phải bỏ dở chương trình học và trở về nước để đảm bảo sự an toàn. 

Điều này gây không ít khó khăn cho các gia đình cùng sinh viên theo học hình thức du học toàn phần, bởi thời gian ngưng trệ việc học ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiếp thu kiến thức và thời gian học dự kiến của nhiều sinh viên. Bên cạnh đó, các du học sinh bị mắc kẹt ở nước ngoài còn gặp trở ngại về mặt chi phí sinh hoạt, vì các công việc làm thêm đều bị ngưng lại, các dịch vụ bên nước ngoài cũng trở nên hạn chế.

Bastien Palermo-Chevillard – đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, số lượng các cuộc hẹn phỏng vấn để ứng tuyển vào các trường đại học ở Pháp đã giảm mạnh, điều này cho thấy các sinh viên quốc tế rất lo lắng về tình hình dịch bệnh ở Pháp và các nước khác. Cơ quan lãnh sự từ ngày 18 tháng 3 đã ngừng cấp thị thực cho sinh viên dự định học tập tại Pháp cho đến khi có thông báo mới. Việc đóng cửa biên giới và khóa đường bay quốc tế khiến các sinh viên có visa đi Pháp cũng không thể nhập cảnh. Tuy nhiên, thị thực vẫn sẽ có hiệu lực và họ sẽ có thể đến Pháp ngay khi tình hình cho phép, theo đại diện phát biểu từ Đại sứ quán Pháp.

tình trạng quốc tế Covid-19

Xu hướng dịch chuyển của thị trường du học sau mùa Covid-19 

Ước tính vào đầu tháng 6 năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới 98,5% – tức 1.725 tỷ học sinh, sinh viên trên toàn thế giới ( theo nghiên cứu và báo cáo của tổ chức UNICEF). Thị trường giáo dục, cụ thể là thị trường du học được dự kiến sẽ có sự thay đổi lớn và có khả năng nảy sinh ra nhiều hướng đi mới phù hợp với tình trạng hiện nay hơn.

Một khảo sát định kỳ của Tổ chức Studyportals (Hà Lan) hôm 14-4 cho biết trong số 850 sinh viên có dự định đi du học, 40% hiện đang có ý định thay đổi dự định của mình vì Covid-19. Con số này thực tế đã tăng 9% so với con số tương ứng được công bố vào cuối tháng 3: khi đó chỉ 31% số người được hỏi có ý định thay đổi quyết định du học của mình.

Theo đó, các hình thức du học toàn phần không còn là lựa chọn hàng đầu nữa. Xu hướng nán lại và chờ dịch qua đi để tiếp tục con đường du học đang trở nên rộng rãi hơn, cũng vì thế các giải pháp Du học bán phần nổi lên như một hình thức để dung hòa ước mơ du học và tình hình thế giới hiện nay, bởi mô típ đào tạo đảm bảo sự chắc chắn về lộ trình, chi phí cũng như sự an toàn cho bản thân du học sinh.

Du học bán phần: giải pháp an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí

Du học bán phần là chương trình du học theo mô hình chuyển tiếp 2+1 hoặc 2+2 dựa trên thỏa thuận hợp tác chuyển tiếp với trường Đại học nước ngoài; trong đó sinh viên học Giai đoạn 1 các môn đại cương tại Việt Nam, chuyển tiếp hoàn thành giai đoạn 2 chuyên ngành và nhận bằng trực tiếp từ các trường Đại học đối tác nước ngoài.

Ở hình thức này, sinh viên được học tại Việt Nam để đảm bảo an toàn mà vẫn được trải nghiệm chương trình đào tạo và hệ thống giáo dục từ trường đại học quốc tế. Sau khoảng thời gian tại Việt Nam, sinh viên có thể an tâm chuyển tiếp sang nước ngoài mà không phải mất thời gian trì hoãn do các trường đại học nước ngoài đóng cửa. 

du học thời Covid-19

Cô Võ Thị Bảo Ngân – Q.Tân Bình cho biết “Nhà tôi có 2 cháu đều tính đi du học trong năm nay, nhưng vì dịch nên kế hoạch đều phải hủy bỏ hết. Dịch thì chẳng biết khi nào mới ổn lại được. Để tiếp tục con đường du học của 2 cháu tôi có đang xem xét những chương trình khác, thì hình thức du học bán phần này cũng khá là phù hợp, học tại Việt Nam 1 thời gian trước rồi sau này hết dịch rồi thì các cháu chuyển tiếp đi du học thì cũng được đủ trải nghiệm.”

Bên cạnh đó, đây là thời điểm vàng để các du học sinh trau dồi cho mình khả năng tiếng Anh và làm quen với giáo trình quốc tế, cách học tập và làm việc. Khác với các sinh viên du học toàn phần phải đối mặt với những cú sốc ban đầu vì khác biệt văn hóa và môi trường học đường, sinh viên du học bán phần có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt kiến thức, ngoại ngữ cũng như tâm lý chuẩn bị sẵn sàng.

Chi phí của hình thức du học bán phần cũng được giảm khá nhiều so với du học toàn phần bởi khoảng thời gian học tại Việt Nam, và sinh viên cũng có nhiều cơ hội lấy được những suất học bổng liên kết để chuyển tiếp qua trường đại học nước ngoài.

Cử nhân Kinh doanh-Du học bán phần UEH-ISB Pathway BBus là chương trình chuyển tiếp du học 2+1 dựa trên thỏa thuận hợp tác liên thông giữa Viện ISB – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) với 4 trường đại học hàng đầu ở Úc và New Zealand. Chương trình gồm 2 gia đoạn đào tạo:

Giai đoạn 1 – Học 2 năm tại Việt Nam: Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

Giai đoạn 2 – Học 1 năm tại nước ngoài: Sinh viên chọn 1 trong 4 trường đại học và chuyên ngành đào tạo tương ứng để chuyển tiếp:

Tìm hiểu chương trình học Cử nhân Kinh doanh-Du học bán phần UEH-ISB Pathway BBus: https://isb.edu.vn/du-hoc-ban-phan/

Viện ISB

Xem thêm: Xu hướng du học 2020: du học bán phần và nhận bằng kép

Cập nhật nhanh thông tin du học

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin du học, học bổng từ Viện ISB